The value of nuggets.

คุณค่าของนพเก้าหรือนพรัตน์ 
 
เพชรยิ่งใหญ่ ไพรี ไม่มีกล้ำ        ทับทิมนำ อายุยืน เพิ่มพูนผล 
 
อุดมลาภ ยศศักดิ์ ประจักษ์ดล     มรกต กันภัยพ้น ผองเล็บงา  
 
บุษราคัม ฉาบเสน่ห์ ไม่เสแสร้ง   โกเมนแจ้ง แคล้วพาลภัย ใจสุขา    
 
ไพลินย้ำ ความร่ำรวย ช่วยนำพา   มุกดาหาร เสน่หา น่าเมียงมอง 
 
อันเพทาย ช่วยกันโทษ ที่โฉดเขลา   ไพฑูรย์เล่า กันฟอนไฟ ภัยทั้งผอง  
 
ดลบันดาล ให้เทวา มาคุ้มครอง         สบสนองคุณค่าแจ้ง แห่งนพรัตน์ 

เพชรและพลอยอีก 8 ชนิด รวมเป็น 9 ชนิดนี้ รวมเรียกว่า "นพเก้า" ที่เป็นสิริมงคลสูงสุด แก่ผู้สวมใส่ แต่เดิมจะใช้เฉพาะพระมหากษัตริย์ และพระราชวงศ์ และใช้เฉพาะในงานมงคลเท่านั้น ในปัจจุบันนี้ "นพเก้า" ยังเป็นที่นิยม และถือว่าเป็นสิริมงคลแก่ผู้สวมใส่ 
 

ตามความเชื่อที่ว่าอัญมณีแต่ละชนิดมีคุณสมบัติในทางมงคล ป้องกันภัยอันตรายต่าง ๆและขจัดความไม่เป็นมงคลทั้งหลายให้สิ้นไปได้หากผู้ใดมีไว้ในครอบครองก็เท่ากับมีมงคลไว้ติดตัว ทำสิ่งใดย่อมมีความสำเร็จด้วยเหตุที่แหวนนพเก้ามีทั้ง ความงามและคุณค่าในตัวเองโดยแทบไม่ต้องปรุงแต่งนับแต่โบราณมาแล้วคนไทยได้รับอิทธิพลความเชื่อของอัญมณีชนิดนี้มาจากอินเดียแต่ไม่ปรากฏแน่ชัดว่าเข้ามามีอิทธิพลเมื่อไรด้วยเหตุที่คนอินเดียมีวัฒนธรรมและขนบธรรมเนียมประเพณีอันยาวนานเขาจึงรู้คุณค่าและความสวยงามของอัญมณี ชนิดนี้เป็นอย่างดีทั้งยังนำไปเกี่ยวข้องและเกี่ยวพันกับดวงดาว ซึ่งมีอำนาจและพลังเป็นคุณวิเศษที่จะนำพาความเจริญรุ่งเรืองและสิริมงคลทั้งหลายมาสู่ผู้สวมใส่นอกจากนี้ยังมีพลังแห่งการรักษาโรคภัยไข้เจ็บได้อีกด้วยไม่เพียงเท่านี้ชาวตะวันตก ชาวอียิปต์โบราณ ชาวจีนหรือแม้แต่ชาวป่าเผ่าต่าง ๆก็มีความเชื่อถือในพลังของอัญมณีเหล่านี้เช่นกัน 
 
 

  1. เพชร คือ เป็นผู้ที่ยิ่งใหญ่ มีชัยแก่ศัตรู ร่ำรวย 

  1. มณี (ทับทิม) คือ ความสำเร็จ ลาภยศ อายุยืน 

  1. มรกต คือ ความศรัทธา กล้าหาญ ป้องกันภัยอันตรายทั้งปวง 

  1. บุษราคัม คือ มีเสน่ห์เป็นที่รัก 

  1. โกเมน คือ สุขภาพดี อายุยืนนาน 

  1. นิลกาฬ (ไพลิน) คือ ความรัก ความเมตตากรุณา ความร่ำรวย 

  1. มุกดาหาร คือ ความบริสุทธิ์ ร่มเย็น และชนะแก่ศัตรู 

  1. เพทาย คือ ความร่ำรวย ชนะคดีความ 

 

 

............ขอบคุณข้อมูลจาก : guru.sanook.com

  1.  
07 December 2017 2318

RELATED

เรื่องน่ารู้ของแหวนหมั้นและแหวนแต่งงาน

24 July 2021 37

สิ่งของสำคัญของคู่บ่าวสาวที่จะต้องมีนอกเหนือไปจากสินสอดทองหมั้นในวันแต่งงาน ตามธรรมเนียมนิยมก็คือแหวนหมั้นและแหวนแต่งงาน แต่อาจแตกต่างกันไปบ้างตามวัฒนธรรมและธรมเนียมปฏิบัติของแต่ละเชื้อชาติ ฝรั่งอาจใช้ทั้งแหวนหมั้นและแหวนแต่งงาน ส่วนธรรมเนียมไทยนิยมใช้แหวนหมั้นเพชรหรือแหวนที่มีมูลค่าเพียงวงเดียวสำหรับงานหมั้น และเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง บทความนี้เรามีเรื่องน่ารู้ ของแหวนหมั้นและแหวนแต่งงาน มาแนะนำค่ะ

เครื่องประดับทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็น แหวนเพชร สร้อยเพชร ต่างหูเพชร และเครื่องประดับอื่น ๆ ที่ซื้อสะสมเพราะความชื่นชอบ หรือได้รับมอบในวันสำคัญเพื่อเป็นของขวัญแทนใจ การรักษาให้คงคุณค่าและสวยงามเหมือนใหม่อยู่เสมอทำได้ไม่ยาก แต่การดูแลรักษาควรทำอย่างไร บทความนี้ เพชรชมพูจิวเวลรี่ มีวิธีดูแล แหวนเพชร สร้อยเพชร และเครื่องประดับเพชร แบบง่าย ๆ มาแนะนำค่ะ

วิธีดูแล แหวนเพชร สร้อยเพชร และเครื่องประดับเพชร แบบง่าย ๆ

19 July 2021 97
การซื้อเครื่องประดับที่มีมูลค่าสูง ๆ อย่างเช่นการซื้อแหวนหมั้นเพชร สร้อยเพชร รวมทั้งเครื่องประดับเพชรรูปแบบอื่น ๆ สำหรับคนที่มีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับการดูเพชรอาจไม่ใช่เรื่องยาก แต่หากไม่มีความรู้มาก่อน วิธีสร้างความมั่นใจในการเลือกซื้อเครื่องประดับเพชรก็คือการเลือกซื้อเพชรใบเซอร์ และเพื่อความเข้าใจถูกต้อง บทความนี้มีเรื่องของใบเซอร์เพชร และใบรับประกันเพชร มาแนะนำเป็นความรู้ค่ะ

ใบเซอร์เพชร และใบรับประกันเพชร เหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร

19 July 2021 64
เชื่อว่า เพชร สร้อยเพชร แหวนหมั้นเพชร และเครื่องประดับเพชรทุกรูปแบบ คือสิ่งของที่มากด้วยคุณค่าและมูลค่าที่ผู้หญิงทุกคนปรารถนา แต่การเลือกซื้อเพชรใบเซอร์เพื่อบ่งบอกความเป็นเพชรแท้คุณภาพจากสถาบันที่เกี่ยวข้องกับอัญมณีในระดับสากลก็คงยังไม่เพียงพอ แต่จะเลือกซื้ออย่างไรบทความนี้มีคำแนะนำดี ๆ มาฝากอีกเช่นเคยค่ะ

แหวนเพชรใบเซอร์ เครื่องประดับที่คงคุณค่าและคู่ควร จากเพชรชมพูจิวเวลรี่

19 July 2021 51
Copyright © 2021 Petch Chompoo Jewelry. All Rights Reserved