งดงามกว่าใคร! ทำความรู้จักมรกต มรดกแห่งธรรมชาติที่ราคาพุ่งสูงกว่าอัญมณีอื่น

มรกตเป็นหนึ่งในมรดกทางธรรมชาติที่ให้ความสวยงามและมีราคาสูงในตลาดอัญมณี ด้วยสีสันและเนื้อของมรกตที่สดใสวาววับ เมื่อนำมาทำเครื่องประดับต่าง ๆ แล้วสามารถเพิ่มมูลค่าได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญคือความเชื่อตั้งแต่โบราณที่มีสืบทอดกันมาว่ามรกตนั้นจะเสริมดวงในด้านต่าง ๆ ทั้งการเงิน, การงาน และการใช้ชีวิตอย่างครบถ้วนทุกด้าน ดังนั้นจึงกลายมาเป็นหนึ่งในอัญมณีที่น่าจับตามอง เพราะทรงคุณค่าเป็นอย่างมาก

ความน่าสนใจของมรกต มรดกทรงคุณค่าจากธรรมชาติ

มรกตหรือ Emerald เป็นหนึ่งในอัญมณีที่ถือกำเนิดขึ้นจากโครเมียมและวานาเดียม พร้อมให้สีสันออกเขียวสดใสและเขียวเข้มที่มีมูลค่ามหาศาลภายในตลาดอัญมณี ถูกจัดให้อยู่ภายในตระกูลเดียวกันกับแร่เบริลที่เป็นต้นกำเนิดของอะความารีน สีฟ้าอมเขียวที่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งแร่ชื่อดังและราคาสูงในท้องตลาดเช่นกัน สำหรับมรกตที่ถือว่ามีคุณค่าสูง คือ มรกตที่สามารถให้สีเขียวสม่ำเสมอกัน ทั้งเม็ดจะมีรอยริ้วและจุดตำหนิของธรรมชาติน้อย โดยจุดค้นพบมรกตที่ถือว่าเป็นแหล่งสำคัญและมีคุณภาพสูง คือ ประเทศโคลัมเบีย

ดังนั้นถ้าระบุว่าเป็นมรกตของโคลัมเบียเมื่อไหร่ ราคาจะพุ่งสูงทันที ซึ่งมรกตที่ออกสีเขียวอมฟ้าคล้ายกับน้ำทะเลจะถือว่ามีราคาที่ดีมาก ทั้งยังเป็นสีที่หาได้ยาก สำหรับตามความเชื่อโบราณแล้วมรกตเป็นสัญลักษณ์แห่งความร่ำรวย อุดมสมบูรณ์  เต็มเปี่ยมไปด้วยความโชคดีและความร่มเย็น พร้อมการเป็นอัญมณีที่เหมาะต่อการนำมาตกแต่งแหวนแต่งงาน เพราะมีความหมายเกี่ยวกับคู่รักและการครบรอบแต่งงาน เป็นหนึ่งในอัญมณีสำคัญบนแหวนนพรัตน์ที่จะสื่อถึงความหมายของดาวพุธ ดาวแห่งการป้องกันภัย ให้พลังด้านความยั่งยืน ความคงกระพัน การป้องกันอุบัติเหตุและการบาดเจ็บต่าง ๆ พร้อมการเป็นอัญมณีของผู้ที่เกิดในเดือนพฤษภาคม

ดังนั้นจึงทำให้คุณค่าของมรกตมีสูงมากเลยทีเดียว สำหรับมรกตทางธรรมชาติจะเป็นผลึกที่มีลักษณะเป็นหกเหลี่ยมหรือ Hexagonal ช่วงหัวของผลึกจะมีรูปทรงแบบตัดราบและจะมีร่องผ่านผลึกที่ขนานกันเป็นทางตรง การตกผลึกมาจากแร่ควอตซ์ มีความแข็งอยู่ในช่วง 7.5-8 และมีความถ่วงจำเพาะอยู่ที่ 2.68-2.80 มีมลทินกระจายอยู่ทั่วทั้งแท่ง สำหรับมรกตที่ถูกค้นพบภายในประเทศโคลัมเบียนั้น มีลักษณะที่พิเศษกว่าที่อื่น โดยถูกเรียกว่า Trapiche emerald ที่มีลักษณะเป็นวงล้อและมีฟันเฟือง จึงถือว่าเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของมรกตจากโคลัมเบียเท่านั้นและที่อื่นจะไม่ปรากฏมรกตในรูปแบบนี้  ดังนั้นแหล่งของการเกิดมรกตที่มีคุณค่าและราคาสูงที่สุด จึงมาจากโคลัมเบียและรองลงมา คือ บราซิลกับเซอร์เบีย

สาเหตุที่มรกตเป็นอัญมณีราคาแพงในทุกยุคทุกสมัย

ความน่าสนใจของมรกต คือ การเป็นแร่ที่มีราคาสูงในตลาดอัญมณี เพราะมีหลักฐานการค้นพบว่ามรกตนั้นเป็นสัญลักษณ์แห่งความสวยงามและความเป็นอมตะ มาตั้งแต่ยุคอียิปต์โบราณ เพราะมีผู้ค้นพบมัมมี่ที่มาพร้อมกับสร้อยคอมรกตอันเป็นสัญลักษณ์สำคัญของอียิปต์ยุคก่อน เป็นการสื่อสารให้เห็นถึงความเป็นนิรันดร์ในวัยหนุ่มสาว ซึ่งไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ตาม มัมมี่อาจจะแห้งลงแต่มรกตยังคงสดใสอยู่เสมอ

นอกจากนี้ศาสนาคริสต์เองยังมองว่ามรกตเป็นตัวแทนของสัญลักษณ์ชีวิตใหม่ การเกิดฤดูใบไม้ผลิ สร้างความนิรันดร์ในทุก ๆ ด้าน ที่สำคัญคือสีเขียวของมรกตเป็นสีที่ทำให้เห็นถึงความสดใส นอกจากนี้ยังมาอีกหลากหลายเหตุผลที่ทำให้มรกตกลายมาเป็นอัญมณีราคาที่สูง ดังนี้

  • ความเชื่อโบราณกล่าวถึงประโยชน์ของมรกตที่มีแทบครอบจักรวาล จึงทำให้กลายมาเป็นอัญมณีเด่นที่สร้างแต่คุณค่าให้กับมนุษย์
  • มรกตโบราณของยุโรป ปรากฏเป็นหลักฐานสำคัญที่สื่อให้เห็นว่ามรกตจะปรากฏอยู่ภายในเครื่องประดับและเครื่องใช้ของจักรพรรดิกับชนชั้นสูงเท่านั้น
  • เมื่อนำมรกตมาเจียระไนแล้ว จะให้ลวดลายที่สวยงามและสามารถเล่นแสงได้อย่างโดดเด่นคล้ายเพชรเลยทีเดียว
  • มรกตเป็นหนึ่งในแหวนนพเก้าที่มีความหมายดี เน้นไปทางความอุดมสมบูรณ์ ความร่ำรวยและอำนาจวาสนา

ความงดงามของมรกตได้การยอมรับจากคนทั่วโลก จึงกลายมาเป็นหนึ่งในอัญมณีที่ราคาสูงแซงอัญมณีประเภทอื่น ๆ และกลายมาเป็นอันดับต้น ๆ ของแร่ที่ราคา สูง พร้อมไปด้วยความหมายที่ดีเยี่ยม จึงไม่น่าแปลกใจที่มรกตจะยังคงเป็นอัญมณีที่ทรงคุณค่าอยู่เสมอ

09 August 2021 1664
add line petchchompoo