ความหมายที่แท้จริงของกะรัตเพชรและน้ำหนักของเพชร

การคำนวณกะรัตเพชรที่คุณควรรู้

การคำนวณเรื่องของกะรัตเพชรนั้น สามารถทำได้ง่าย ๆ และเป็นวิธีที่ค่อนข้างจะได้รับความนิยมสูงในวงการเพชร คือ การนำเพชรจริงมาชั่งน้ำหนักแล้วปรับให้หน่วยเป็นกรัม แล้วนำผลลัพธ์ของน้ำหนักในหน่วยกรัมมาหารด้วย 0.2 ก็จะได้ออกมาเป็นหน่วยของกะรัตอย่างชัดเจน ซึ่งถ้าคุณมีเพชรอยู่ในมือด้วยน้ำหนัก 0.1 กรัม เมื่อคุณหารกับ 0.2 จะได้ออกมาเป็น 0.5 นั่นหมายถึงว่าเพชรของคุณที่มีอยู่จะมีน้ำหนักเพียงแค่ครึ่งกะรัต หรือ 5 สตางค์เท่านั้น นอกจากนี้ยังมีการคำนวณขนาดของเพชรที่เป็นไปตามรูปทรงของเพชรด้วยเช่นกัน โดยจะมีสูตรพื้นฐาน คือ เส้นผ่าศูนย์กลาง x กับเส้นผ่าศูนย์กลาง x กับความลึก และ x กับ 0.006 โดยมีค่าการวัดเป็นมิลลิเมตร ซึ่งสูตรคำนวณนี้จะเป็นการหาค่ากะรัตของเพชรเม็ดกลม ส่วนเพชรเม็ดเหลี่ยมการหาค่ากะรัตเพชรจะใช้สูตรความยาว x ความกว้าง x ความลึก และ x กับค่าสัมประสิทธิ์ของเพชร

วิธีการดูน้ำหนักเพชรก่อนขายให้ลูกค้า

ก่อนที่เพชรจะถูกขายออกไปสู่ลูกค้า ทางร้านจะต้องมีวิธีการดูน้ำหนัก เพื่อการคิดราคาและการใส่ข้อมูลกับรายละเอียดต่าง ๆ ลงสู่ใบเซอร์ ดังนั้นวิธีการชั่งน้ำหนักเพชรจะมีขั้นตอนดังต่อไปนี้

 

เริ่มต้นขั้นตอนแรกคือการนำเพชรชั่งบนเครื่องชั่งสำหรับเพชรโดยเฉพาะ เครื่องชั่งในรูปแบบนี้จะเป็น sensitive ที่สามารถวัดหน่วยมิลลิกรัมได้

เมื่อชั่งน้ำหนักเสร็จเรียบร้อยแล้วและได้หน่วยมิลลิกรัมมา คุณจะต้องจดหน่วยนี้ไว้ภายในกระดาษอย่างชัดเจน แม้แต่จุดทศนิยมด้านหลังก็ต้องจดไว้ด้วยเช่นกัน

เมื่อได้น้ำหนักที่แท้จริงพร้อมจุดทศนิยมมาแล้ว ให้ทำการคำนวณเรื่องของกะรัตต่อ โดยใช้สูตรคำนวณตามที่กล่าวไว้ข้างต้นได้เลย

ในส่วนของเศษทศนิยมด้านหลัง ให้นำมาคูณด้วยจำนวน 100 เพื่อให้ได้ออกมาเป็นจำนวนของสตางค์

หลังจากการคำนวณทั้งกะรัตและสตางค์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ผลลัพธ์จะออกมาให้คุณเห็นน้ำหนักจริงอย่างชัดเจน เช่น ถ้าเพชรนี้มีการช่างและคำนวณได้ผลลัพธ์ออกมา 1.75 กะรัต ทางร้านจะมีการระบุน้ำหนักเป็น 1 กะรัตกับอีก 75 สตางค์

 

เมื่อคุณดูแล้วว่าความหมายที่แท้จริงของกะรัตเพชรและน้ำหนักของเพชรเป็นอย่างไร จะช่วยทำให้คุณเข้าใจถึงการชั่งน้ำหนักเพชรที่แท้จริงได้มากขึ้นอย่างแน่นอน

ทำความรู้จักกับขนาดและน้ำหนักของเพชร

ความหมายที่แท้จริงของกะรัตเพชรและน้ำหนักเพชรนั้น ถ้ามีการเจาะจงรายละเอียดลงไป จะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าแม้จะเป็นเรื่องเดียวกันแต่กลับบ่งบอกความหมายได้มากกว่านั้น เพราะคำว่ากะรัตสามารถบ่งบอกได้ทั้งน้ำหนัก, ขนาด และมูลค่าของเพชรได้ทั้งหมด ทั้งยังต้องมีสูตรคำนวณกะรัตเพื่อตีมูลค่าของเพชรแล้วจดลงในใบเซอร์ได้อย่างชัดเจน ดังนั้น กะรัตเพชรและน้ำหนักของเพชรจึงถือว่าเป็นส่วนสำคัญทั้งในการซื้อและการขายเป็นอย่างมาก  ดังนั้นเวลาซื้อ-ขายคนส่วนใหญ่จึงมักจะเรียกหน่วยของเพชรเป็นกะรัตเท่านั้น ซึ่งเพชร 1 กะรัตจะมีขนาดที่ 100 สตางค์ เท่ากับว่าเพชร 1กะรัตนั้นจะมีน้ำหนักจริง ๆ อยู่ที่ 200 มิลลิกรัม หรือประมาณ 0.2 กรัม

ส่วนเพชรที่มีขนาดต่ำกว่า 1 กะรัต จะถูกใช้หน่วยของการเรียกเป็นสตางค์ทั้งหมด เช่น เพชรที่มีขนาด 0.20 กะรัต จะถูกเรียกในวงการผู้ซื้อ-ขายเพชรว่า 20 สตางค์ ดังนั้นคำว่ากะรัตจึงถูกนำมาเรียกเพชรด้วยความหมายที่แท้จริงคือการเป็นทั้งน้ำหนัก, ขนาด และมูลค่าของเพชรร่วมกัน พร้อมการบ่งบอกถึงปัจจัย 4C ที่ใช้ในการดูเพชร คือ Color ของเพชร, Clarity ของเพชร, Cut และกะรัต ที่จะเป็นตัวบ่งบอกมูลค่าโดยรวมของเพชรที่คุณมีอยู่ ดังนั้นกะรัตจึงเป็นการบ่งบอกได้ทั้งน้ำหนัก ขนาด และมูลค่าอย่างครบครันเลยทีเดียว สำหรับหน่วยของกะรัตนั้นเกิดขึ้นมาจากการชั่งน้ำหนักในอดีตที่นับเมล็ดถั่วเป็นหน่วยกะรัตตามมาตรฐานเมทริกซ์นั่นเอง

 

17 February 2021 3239

RELATED

งานประมูลเพชร มีจัดที่ไหนบ้าง ลิสไว้เลย เผื่อคุณอยากไปเข้าร่วม

29 September 2022 25

บนโลกของเรามีเพชรเม็ดงามหลายล้านเม็ด แต่เพชรที่หายากมีเพียงไม่กี่เม็ดเท่านั้น สำหรับใครที่ชอบการประมูล ชอบความท้าทาย วันนี้เรามีงานประมูลเพชรมาแนะนำ ลิสไว้เลย เผื่อคุณอยากไปร่วมงาน บอกเลยว่าเพชรแต่ละเม็ดที่เอามาประมูล ไม่มีเหมือนใครและไม่มีใครเหมือนแน่นอน อย่าลืมเตรียมเงินใส่กระสอบไปด้วยนะเพราะเพชรที่เอามาประมูลในงานเด็ด ทุกเม็ด งดงามทุกเม็ดแน่นอน ไม่ใช่คุณคนเดียวที่อยากได้ ผู้ท้าชิงคนอื่นๆ ก็อยากครอบครองมันด้วยเช่นกัน ว่าแต่จะมีงานประมูลเพชรที่ไหนบ้าง ไปดูกันเลย

ถ้าคุณได้ครอบครองเพชรเม็ดโตสักเม็ด คงไม่ต้องบรรยายเลยว่าคุณจะร่ำรวยมากแค่ไหน คงกลายเป็นมหาเศรษฐีภายในชั่วข้ามคืน เพชร อัญมณีที่มีมูลค่าสูงได้รับความนิยมนำมาขึ้นเรือนเป็นเครื่องประดับต่างๆ และยังนิยมซื้อเก็งกำไรหรือเก็บไว้เป็นมรดกตกทอดให้ลูกให้หลานได้ ถึงแม้คุณจะไม่ได้ครอบครองเพชรเม็ดโตที่มีมูลค่ามหาศาลแต่คุณคงอยากรู้ใช่หรือไม่ว่าบนโลกใบนี้มีเพชรเม็ดยักษ์อยู่จริงหรือไม่ บอกเลยว่ามีอยู่จริงแน่นอน เราได้ไปค้นหาข้อมูลมาให้แล้ว มาดูกันว่า 7 เพชรเม็ดโต ใหญ่อลังการ ชนิดที่คุณต้องทึ่ง มีเพชรเม็ดไหนบ้าง

7 เพชรเม็ดโต เพชรที่ใหญ่ที่สุดในโลก ใหญ่อลังการ ชนิดที่คุณต้องทึ่ง

29 September 2022 20
สุดยอดอัญมณีที่มีราคาสูง ได้รับความนิยมตลอดกาล ก็คือ เพชร ในอดีตเครื่องประดับเพชรได้รับความนิยมในกลุ่มคนชั้นสูง ปัจจุบันเพชรกลายเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย มีหลายเกรด หลายราคาและหลายรูปทรงให้คุณเลือก ไม่ใช่เรื่องยากที่คุณจะครอบครอง เมื่อพูดถึงรูปทรงของเพชร รู้หรือไม่ว่า เพชรรูปทรงไหนมีมูลค่ามากที่สุด ทุกคนอยากจับจอง ถ้ายังไม่รู้ เราจะพาทุกคนมาหาคำตอบไปพร้อมๆ กัน เผื่อใครที่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะซื้อเพชรรูปทรงไหนจะได้ตัดสินใจง่ายขึ้น

เพชรรูปทรงไหนมีมูลค่ามากที่สุด ทุกคนอยากจับจอง

29 September 2022 20
เพชร ไม่ว่าจะตกไปอยู่ที่ไหน เพชร ก็คือ เพชรวันยังค่ำ ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่หลงใหลในความสวยงามของเพชร อยากรู้ว่าบนโลกใบนี้มีเพชรเม็ดไหนสวยงามที่มากสุด เลอค่ามากที่สุด คุณมาถูกทางแล้ว เพราะวันนี้เราจะพามาส่องเพชรเม็ดงาม ที่หายากที่สุดในโลก บอกเลยว่าสีสวยสุดๆ อันดับแรกต้องขออธิบายก่อนว่าเพชรไม่ได้มีแค่สีใสหรือเพชรไร้สีแต่ยังมีอีกหลายสีสันมากมาย เรียกกันว่า “เพชรแฟนซี” หายากมากกว่าเพชรทั่วไป ราคาแพงกว่าด้วยเพราะมีโอกาสเกิดขึ้นน้อย

ส่องเพชรเม็ดงาม ที่หายากที่สุดในโลก บอกเลยว่าสีสวยสุดๆ

29 September 2022 19
Copyright © 2021 Petch Chompoo Jewelry. All Rights Reserved